null Tọa đàm thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc

Thông tin dự án đầu tư
Màu chữ Cỡ chữ
Tọa đàm thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc
Th 5, 11/11/2021 | 09:42

Ngày 11/11, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức tọa đàm thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc bằng hình thức trực tuyến. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT dự và phát biểu kết luận buổi tọa đàm.

 

Quang cảnh buổi tọa đàm tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Dự buổi tọa đàm có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc; Tham tán Thương mại Việt Nam tại Trung Quốc; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh, Nam Ninh, Trung Quốc; một số địa phương tiêu biểu trong sản xuất và xuất khẩu nông, thủy sản và đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu nông, thủy sản.

Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, trong giai đoạn 2016 - 2020, vị trí của Việt Nam trong quan hệ thương mại với Trung Quốc ghi nhận chuyển biến tích cực. Năm 2018, Việt Nam đã vượt qua Malaysia và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Xét theo tiêu chí quốc gia, tính đến tháng 8/2021, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc.

Trong vài năm trở lại đây, hoạt động xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc gặp phải một số khó khăn như: Trung Quốc tăng cường hoàn thiện hệ thống pháp luật, tổ chức lại bộ máy nhà nước theo hướng tinh gọn, chuyên biệt hơn. Tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, đồng thời kiểm soát chặt về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng nông, thủy sản, hoa quả, trái cây nhập khẩu từ Việt Nam.

Tọa đàm thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc nhằm mục đích cập nhật tiềm năng thị trường Trung Quốc, phổ biến các quy định hiện hành cũng như cảnh báo về các quy định mới sẽ được phía Trung Quốc áp dụng đối với nông, thủy sản xuất khẩu từ Việt Nam trong thời gian tới; lắng nghe đề xuất, kiến nghị của địa phương; trao đổi về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản bền vững sang thị trường Trung Quốc.

Kết luận buổi tọa đàm, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho rằng, Trung Quốc là thị trường tiềm năng trong xuất khẩu nông, thủy sản. Do đó để có thể xúc tiến hiệu quả xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc cần đánh giá một cách toàn diện, chính xác và thường xuyên cập nhật về tiềm năng thị trường này. Đồng thời thông tin nhanh về những quy định hiện hành và sắp có hiệu lực từ phía Trung Quốc để người dân và doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, chuẩn bị và thực hiện tốt để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng mang thương hiệu Việt Nam sang Trung Quốc và các nước.

Số lượt xem: 280

Nguyễn Chinh

Liên kết website
BAN QUẢN LÝ KHU NÔNG NGHIỆP ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO PHÁT TRIỂN TÔM TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: 41 lô C, Trung tâm thương mại, Phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3888858 – Email: kcncbl@gmail.com
ipv6 ready